คำกล่าวนำเว็บบอร์ด
คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้เว็บบอร์ด


ปุจฉา ๖) นั่งสมาธิภาวนาจระเข้กบดาน จะแก้ไขได้อย่างไร
วิสัชนา:

เอ๊ะ คำๆ นี้ชอบกลแฮะ ไม่เคยได้ยินขอให้อธิบายให้ฟังอีกที คำที่ว่านั่งสมาธิภาวนาจระเข้กบดานนั่นคือทำอีท่าไหน นอนพังพาบลงแล้วเหยียดสี่ขาดังจระเข้อย่างนั้นหรือ จึงเรียกว่าจระเข้กบดาน อันนั้นก็มิใช่นั่งสมาธิ มันเป็นการนอนเสียแล้ว คนสมัยนี้บัญญัติศัพท์แปลกๆ ชอบกลๆ เราตามเขาไม่ทัน

เขาได้อธิบายว่า เวลานั่งสมาธิภาวนาแล้วจิตมันรวมลงนิ่งแน่วแน่ลงอยู่คนเดียว ไม่มีความรู้สึกอะไรเลย นั่นเรียกว่านั่งสมาธิภาวนาจระเข้กบดาน ผู้เขียนบอกว่า อ่อ ถ้าอย่างนั้นเข้าใจ บอกว่านั่งสมาธิมันหลับทั้งนั่งก็หมดเรื่องไป งงอยู่ตั้งนาน
มันเป็นอย่างนี้ คือผู้นั่งสมาธิจะใช้คำบริกรรมอะไรก็เอาเถิด เมื่อภาวนาไปๆ จิตจะรวมลงไม่มีสติแล้วหายเงียบไป บางคนก็ตั้งนานหลายชั่วโมง บางคนตลอดคืนก็มี บางคนเลยนอนหลับไปไม่รู้ตัว พอตื่นขึ้นมา จึงรู้ว่าตนเองนอนหลับเสียแล้ว ทั้งหมดนี้พอรู้ตัวก็ไม่ได้อะไรขึ้นมา เป็นแต่พักกายพักจิตเล็กน้อยเท่านั้น แต่ก็ดีกว่าจิตที่ฟุ้งซ่านไม่มีขอบเขต สำหรับผู้ที่มีจิตฟุ้งซ่านมาก นอนไม่หลับ หัดสมาธิภาวนาจระเข้กบดานได้แล้วดีมากทีเดียว

ยังมีอีกชนิดหนึ่ง เมื่อจิตรวมลงไปอย่างนั้นเหมือนกัน แต่เมื่อรวมลงแล้วอารมณ์ภายนอกไม่เกี่ยวทั้งหมด เช่น รูป เสียง กลิ่น รส โผฏฐัพพะ ภายนอกหายไปหมด จะเหลือก็แต่อารมณ์ภายใน (เรียกว่าอายตนะภายใน) อารมณ์ภายในนี้ก็เหมือนกับอารมณ์ภายนอกนี่แหละ แต่มันมีรสชาติละเอียดกว่า เมื่อเข้าไปถึงตรงนั้นแล้วชมรูป เสียง กลิ่น รส โผฏฐัพพะ สนุกสนานมาก เมื่อจิตถอนออกมาจากนั้นแล้ว สัมผัสกิเลสและอารมณ์ทั้งหลายที่มีอยู่เช่นไรก็มีอยู่เช่นเคย หาได้ทำให้เบาบางลงไม่ ซ้ำร้ายกว่านั้นอีก เมื่อผู้เข้าไปอยู่นานๆ หรือ เข้าไปบ่อยๆ เวลาออกจากนั้นมาแล้ว จะรู้สึกซึมเซ่อ เห็นอะไรเป็นของแปลกไปหมด ขี้โกรธ หงุดหงิด ไม่อดทนต่ออารมณ์ ถ้าเป็นฆราวาสมักทะเลาะกับครอบครัวบ่อยๆ ถ้าเป็นพระเป็นเณรอยู่กับหมู่เพื่อน เพื่อนๆ จะเอาใจยากที่สุด อันนี้เรียกว่า สมาธิจระเข้ขังกรงหรืออะไร
โดย ลูกศิษย์วัด 2012-08-15 14:59:23 [IP : 125.24.134.xxx]

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น

โดย
อี-เมล์
เบอร์โทรศัพท์

คำเตือนเกี่ยวกับการใช้เว็บบอร์ด

[ ปิดหน้านี้ ]
[ กลับหน้าเดิม ]วัดอาจาโรรังสี บ้านคำข่า ต.ไร่ อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร ๔๗๑๓๐ โทร. ๐-๔๒๙๘-๑๐๘๗